Chuyện mở công ty bất động sản (Kỳ 5: Thế nào là công ty bất động sản tốt)

  • Thientam bởi Thientam
  • 5 tháng trước
  • Business
  • 0

Chuyện mở công ty bất động sản (Kỳ 5: Thế nào là công ty bất động sản tốt)

Đây là một bài viết mang tính chất cá nhân, nói về chuyện khi nào chúng ta nên gia nhập một công ty bất động sản và làm sao để biết đó là một công ty “tốt”. Lưu ý bài này viết cho thị trường bất động sản thứ cấp, đối với các công ty sơ cấp thì không có ý nghĩa.

Bài viết với kỳ vọng giúp cho ai đang muốn tìm công ty bất động sản để làm có thể có góc nhìn khác hơn về các công ty bất động sản. Vì trong cái thị trường thứ cấp “quyền lực” của bạn rất lớn hãy tìm cho mình một nơi phù hợp.

Đối với công ty thì hãy thức tỉnh đi, đừng tối ngày tăng lương cứng hay hoa hồng nữa…Cuối cùng “bể” dòng tiền cũng phải cắt thôi. Phải nhìn nhận thực tế thị trường, thị trường tuyển dụng trong 5 năm gần đây thay đổi rất nhiều. Không phải giống cách đây chục năm ngồi đăng tin là có ứng viên đâu.

Đây là 2 câu hỏi mình thường dùng khi phỏng vấn để đánh giá một công ty:

Câu 1: Anh nghĩ lợi thế của công ty mình so với các công ty cùng lĩnh vực/ Môi giới tự do là gì ?

Đây là câu hỏi khá kinh điển vì khi một người làm đủ lâu có kinh nghiệm nếu công ty không có một thế mạnh đủ lớn. Thì rõ ràng việc ở lại công ty tiếp tục chia doanh thu cho công ty không phải là một lựa chọn tốt. Một công ty nếu quản lý cấp trung/ cấp cao không nắm rõ lợi thế của công ty mình thì …

Bạn có thể trông đợi câu trả lời như thế nào: Một câu trả lời cụ thể rõ ràng và dứt khoát hoặc tốt nhất là có tầm nhìn dài hạn. Ông nào nói nhiều về công nghệ, quy trình, khách hàng nhưng không cụ thể hoặc bản thân mình không hiểu thì…CHẠY NGAY ĐI.

Một số câu trả lời mình từng rất ấn tượng mình từng nhận được:

-Công ty mình có độ phủ và giỏ hàng độc quyền tại dự án G bất kỳ căn nào em tìm thấy hình của căn hộ tại dự án này bên anh sẽ có thông tin.

-Bên mình ký hợp tác với XXX nên sẽ có data độc quyền tại các dự án…

-Bên mình có quỹ đầu tư bất cứ khi nào làm giá được dưới giá thị trường 10% thì sẽ mua ngay..

..

Câu 2: Nếu em làm nhân viên cho anh, anh làm quản lý, thì tại sao em phải nghe lời anh ?

Riêng đối với ngành nào em không biết chứ đối với thứ cấp. Một số sếp cứ tư tưởng lãnh đạo rất …Ở cái thị trường này quyền lực của sale rất lớn vì họ là người trực tiếp mang về doanh thu. Bản thân họ cũng không có chi phí chuyển đổi khi bỏ việc. Nhiều trường hợp còn bay ra làm tự do cạnh tranh ngược với công ty. Nên đừng có lấy tư tưởng: ” Anh là sếp nên em phải nghe anh “, ” Anh giàu nên anh sẽ giúp em giàu lỡ mà phỏng vấn đứa nào học Rmit thì chưa biết ai giàu hơn. Và công ty chỉ được tuyển nhân viên nghèo hơn sếp ?”.

Hai câu này là câu hỏi khó. Nó dùng để giải thích cho việc tại sao tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên lại cao.

Câu hỏi ngược lại, bạn dựa vào cái gì? Để bạn chắc chắn mang lại giá trị cho công ty? Nhất là ở thị trường bất động sản thứ cấp? Nếu là chiến thần như vậy, sao không tạo thế giới cho mình mà còn đi phỏng vấn làm thuê?

– Đến với nhau, hãy tôn trọng nhau cái đã. Hợp tác vui vẻ, ko vui thì mình ra đi.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh