Công bằng cho bất động sản!

Cùng với trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản đang bị “bỏ chung một rọ” với đầy ác cảm, ghẻ lạnh và ghét bỏ! Chẳng còn ai nhận ra một thị trường, ngành nghề vô cùng sôi động mới mấy tháng trước, “nuôi” biết bao người và nộp cho ngân khố kha khá. Giờ đây dự án tốt đúng hay xấu dở, cấp thiết hoặc đáp ứng nhu cầu thật hay không cũng đều bị đánh đồng như của nợ.

Doanh nghiệp lao đao và vất vả ngay cả với những dự án tâm huyết, làm thật bán thật có khách hàng thật đã đành mà ngay cả người mua giờ muốn xuống tiền để kiếm căn ở cũng ngại trăm đường. Đấy là chưa kể ai lỡ vay ngân hàng để có ngôi nhà an cư lạc nghiệp chứ chưa nói đến mua đi bán lại cũng đang chới với khi lãi suất lên ngất ngưởng.

Thật ra thì thị trường hay doanh nghiệp bất động sản cũng như nhiều ngành nghề khác, cả ở những quốc gia phát triển ở Âu hay Mỹ thì vẫn cần thiết và tác động mạnh đến nền kinh tế quốc gia, đời sống nước nhà.

Thanh lọc, thậm chí đại phẫu khi bất động sản mắc bệnh nan y là điều cần thiết. Ngăn chặn hoặc xử nặng những doanh nghiệp làm ăn bất chấp pháp luật, không để đổ vỡ dây chuyền là chuyện nên làm và phải thực thi.

Nhưng đòn nặng giáng lên tất cả, không phân biệt tốt xấu, đánh đồng những phân khúc phân lô bán nền hay dự án làm méo mó thị trường lẫn với bđs phục vụ nhu cầu xã hội, phát triển đất nước vừa không công bằng lại rất thiên kiến!

Có thể là hình ảnh về văn bản

Nhìn vào ảnh trên, rất dễ hiểu bất động sản đóng băng và “bất động” sẽ ảnh hưởng đến những ngành khác và hàng triệu lao động thế nào. Hình dung thế này cho dễ hiểu: Nhà bạn đang xây, dừng tất cả lại thì từ ông thầu cho đến thợ hồ, thợ điện, thợ nước, thợ sơn, thợ kính, thợ tủ, thợ đá, thợ rèm… cũng sẽ ngồi chơi xơi nước.

Dừng đột ngột, tác động dây chuyền như thế, với biết bao dự án thì hàng trăm ngàn công nhân nghỉ việc “treo niêu”, khoảng 30 ngành ăn theo khốn khó, cả chủ lẫn thợ chỉ biết chép miệng thở dài chờ thời và ngay cả ông cho vay- ngân hàng cũng đang lo không có tiền trả bằng gì đây?

Nền kinh tế quốc gia không thể thiếu từ ông shipper cho đến chủ đầu tư, từ bà bán cơm trước dự án đến đại gia đang méo mặt xoay tiền. Phụ thuộc vào nhau và “hệ sinh thái” ấy rất dễ bị tổn thương khi bị những đòn chí mạng.

Đó là chưa kể hàng loạt doanh nghiệp sắt thép, vật liệu xây dựng, trang trí nội thất…và vô vàn thứ đi kèm mà bất động sản “bất động” họ cũng thoi thóp. Càng thê thảm hơn nữa khi tốt cũng biến thành xấu, cả ngành hoang mang và tổn hại trong vô vàn ác cảm.

Tôi vẫn luôn nghĩ rằng, bất động sản luôn là ngành tốt, thị trường bất động sản sôi động cần có và phải phát triển. Không thể vì vận hành sai hướng, đi chệch đường hoặc vấp váp ở ngã ba ngã tư nào đó mà bắt tất cả dừng lại hay thanh lọc như thanh trừng. Điều đó không chỉ bất công cho ngành này mà cũng chẳng công bằng cho những người làm nghề, buôn bán đàng hoàng, tâm huyết, dự án khả thi…

Tôi tin rồi cũng như mọi lần, bất động sản có thể khốn khó 1-2 năm nhưng về lâu dài đây vẫn là cơ tội tốt cho tất cả! Đừng vội ném đá stt này, 3 năm nữa quay lại tôi xin nhận gạch xây nhà

Nguồn : Tg Hà Phan

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh